7 วิธีดูแลผู้สูงอายุอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องพึ่งบ้านพักคนชรา

7 วิธีดูแลผู้สูงอายุอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องพึ่งบ้านพักคนชรา

ดูแลผู้สูงอายุอย่างไรให้ตัวเราเองมีความสุข

จากผลสำรวจในตอนนี้ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจทำให้หลาย ๆ ครอบครัวไม่มีบุตร และผู้สูงอายุกำลังมากขึ้นเรื่อย ๆ สังเกตได้จากรอบตัวเลยก็คือโรงเรียนหลาย ๆ แห่งมีจำนวนนักเรียนที่ลดลง ไม่เพียงแต่โรงเรียนเท่านั้นนะ ระดับมหาลัยหลาย ๆ แห่งเองก็มีผลกระทบเช่นเดียวกัน เมื่อเป็นแบบนี้หลาย ๆ คนอาจจะต้องเรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุ และดูแลคนใกล้ตัว เราจึงจะมาแนะนำวิธีดูแลผู้สูงอายุให้มีความสุขทั้งเราและเขากัน

  1. พาผู้สูงอายุไปเที่ยว

สำหรับผู้สูงอายุที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ การพาท่านไปพบปะผู้คน หรือพาไปเยี่ยมญาติก็เป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก อย่างน้อยก็ลดความเครียดที่ต้องเห็นสิ่งเดิม ๆ ภายในบ้าน ลดอาการหงุดหงิดได้เป็นอย่างดี และเป็นการใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัวอีกด้วย

  1. หลีกเลี่ยงการพูดเรื่องการเมือง

การพูดเรื่องการเมืองเป็นสิ่งที่สร้างความแตกแยกให้กับทุกสังคม หากรู้ว่าเราและผู้สูงอายุภายในบ้านอยู่คนละฝ่ายกัน การปะทะคารมณ์จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก เพื่อไม่ให้ต้องทะเลาะกันในเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องในครอบครัว เว้นเสียแต่ครอบครัวอยู่ฝ่ายเดียวกันก็คงจะคุยกันสนุกไม่น้อยเลย

  1. รู้จักให้อภัย

เมื่ออายุมากขึ้นปัญหาด้านความจำก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตามมาสำหรับผู้สูงอายุ แม้แต่การปัสสาวะที่ไม่ค่อยลงโถสักเท่าไหร่ สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดก็คือการปล่อยวาง หรือการพูดคุยที่หลีกเลี่ยงการปะทะ แต่ถ้าไม่ได้ผลก็คงต้องให้อภัย

  1. ให้ท่านรู้สึกว่าตัวเองสำคัญ

ผู้สูงอายุส่วนมากมักจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระต่อคนในบ้าน และบางครั้งอาจเกิดความน้อยใจได้ รู้ไหมว่าผู้สูงอายุก็มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าด้วยเหมือนกัน เพราะอย่างนั้นแล้วเราควรหาคำแนะนำจากเขาถึงเรื่องต่าง ๆ ให้เขาเล่าเหตุการณ์สมัยก่อนก็จะดีมาก ๆ เลยทีเดียว

  1. ระวังคำพูดของตัวเอง

คำพูดที่พูดกับผู้สูงอายุควรเป็นคำพูดที่แสดงความเคารพ อย่าใช้น้ำเสียงที่แข็งกร้าวหรือการกระทำที่ไม่สุภาพ อย่างเวลาที่ท่านถามอะไรมาเราก็ควรตอบกลับและถามกลับเพื่อแสดงท่าทีว่าเราสนใจต่อสิ่งที่กำลังพูดคุยกันอยู่

  1. พาไปตรวจสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ การหมั่นพาไปตรวจสุขภาพทุกปีก็ถือว่าเป็นกิจกรรมครอบครัวที่ดีไม่น้อยเลย ที่สำคัญหลาย ๆ โรงพยาบาลยังตรวจสุขภาพประจำปีฟรีอีกด้วยถ้าเรามีประกันสังคม

  1. ใช้ Smart Watch เพื่อสุขภาพ

สมาร์ชวอทซ์เพื่อสุขภาพจะมีระบบการการแจ้งเตือนค่าสุขภาพต่าง ๆ ไปยังโทรศัพท์ ซึ่งเราสามารถเช็คสุขภาพของผู้สูงอายุได้ตลอดเวลาเพียงใช้โทรศัพท์ของเราเชื่อมกับสมาร์ชวอทซ์ที่เราซื้อให้คนในบ้านได้ ถ้ายังไม่แน่ใจว่ารุ่นไหนทำได้บ้างเราแนะนำเลยว่า Hcare ทำได้ และยังมีฟังก์ชั่นเพื่อสุขภาพอย่าง วัดความดัน, วัดออกซิเจนในเลือด, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ระบบแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์ใช้งานง่ายคู่มือภาษาไทย

 

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุอย่างมีความสุข แม้ในปัจจุบันหลาย ๆ คนจะมีความคิดที่ว่า “เราไม่ได้ขอมาเกิด” แต่เอาตามความเป็นจริงแล้ว การที่เขาดูแลเรามาตั้งแต่เด็กจนเรามีทุกวันนี้ได้การที่เราจะแสดงความมีน้ำใจต่อท่านก็เป็นสิ่งที่ควรทำ หลายคนแสดงน้ำใจต่อคนที่ไม่รู้จักได้ แต่อย่าลืมแสดงน้ำใจต่อคนในครอบครัวตัวเองด้วยนะ

 

Copyright © 2021 HCare Thailand Official