8 สมุนไพรต้านความดันโลหิตสูง

8 สมุนไพรต้านความดันโลหิตสูง


ความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของสาธารณสุขระดับโลกที่อาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ จากข้อมูลของ WHO ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรในทั่วโลก และจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ เราสามารถลดความดันโลหิตสูงได้ด้วยยา เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงการทานอาหาร ด้วยการใช้สมุนไพรและเครื่องเทศบางชนิดที่สามารถลดความดันโลหิตได้ เราไปดูกันว่ามีสมุนไพรชนิดไหนกินแล้วมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตได้บ้าง ?

กระเทียม (Garlic)

กระเทียมอุดมไปด้วยสารประกอบสำคัญที่มีส่วนช่วยเรื่องการไหลเวียนของระบบหลอดเลือดหัวใจอย่าง “สารอัลลิซิน” มีข้อมูลการวิจัยพรีคลินิกพบว่า กระเทียมสด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและลดปริมาณไขมันในเลือดและการจับตัวของเกล็ดเลือด ซึ่งส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและมีส่งผลช่วยลดความดันโลหิตสูง

อบเชย (Cinnamon)

อบเชยเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และถูกค้นพบว่ามีการใช้มาเป็นเวลานานหลายศตวรรษในวงการการแพทย์โบราณ เพื่อรักษาโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง อบเชยสามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและลดการอุดตันของเส้นเลือดได้

โหระพา (Ocimum basilicum)

จากการศึกษาพบว่า การใช้สารสกัดจากโหระพาช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจได้ ซึ่งมีกรดที่เรียกว่า โรสมารินิก ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเส้นเลือดและที่สำคัญช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ดีอีกด้วย

กระวาน (Cardamom)

 

ถูกขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งเครื่องเทศ” เพราะมีประโยชน์สำคัญหลายอย่างและเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดที่มีส่วนช่วยควบคุมและลดความดันโลหิตสูงได้ รวมถึงช่วยขับปัสสาวะได้ตามธรรมชาติด้วย

ขิง (Ginger)

ในขิงมีจิงเจอร์โรลสูง ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและเพิ่มการดูดซึมแคลเซียม

คื่นฉ่าย (Celery)

คื่นฉ่ายมีสารพฤกษเคมีที่เรียกว่า พทาไลด์ สารสกัดนี้ช่วยผ่อนคลายเนื้อเยื่อของผนังหลอดเลือดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและลดความดันโลหิต และยังมีไฟโตเคมิคอลอีกประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยกำจัดระดับโซเดียมที่มากเกินไปในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลต่อความดันโลหิตสูงได้

กระเจี๊ยบแดง (Red Okra)

ในกระเจี๊ยบอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต กระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเป็นกลไกหลักในการป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคและสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีต่อร่างกาย

เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseeds)

เมล็ดแฟลกซ์เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอัลฟา-ไลโนเลนิก กรดไขมันโอเมก้า 3 และไฟเบอร์ รวมถึงเส้นใยอาหารและลิกแนนจากพืช ที่มีคุณสมบัติมากมายในการต้านความดันโลหิตและช่วยเรื่องคอเลสเตอรอลสูง ซึ่งส่งผลต่อความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้

อ้างอิง: 

วารสารการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ปีที่ 18 ฉบับที่ 1 มกราคม-เมษายน 2563

 

Healthline,10 Herbs That May Help Lower High Blood Pressure. https://www.healthline.com/nutrition/herbs-to-lower-blood-pressure

 

Varsha Vats, Hypertension Prevention: Try Cardamom To Control High Blood Pressure, Here’s How It Works. https://www.ndtv.com/health/

 

Nutrition, Celery May Help Bring Your High Blood Pressure Down. https://health.clevelandclinic.org/

 

 

 

Saman Khalesi, Christopher Irwin, Matt Schubert, Flaxseed consumption may reduce blood pressure: a systematic review and meta-analysis of controlled trials . National Center for Biotechnology Information. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/